RSS

ยำปลาดุกฟู

03 ธ.ค.

ยำปลาดุกฟู1

ส่วนประกอบ

  • ปลาดุก 1 ต้ว (น้ำหนักประมาณ 400 – 500 กรัม)
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด
  • หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • มะม่วงดิบ 1 ลูก (ฝานและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
  • ถั่วมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง (หรือใช้ถั่วลิสง)
  • ผักชีสำหรับแต่งอาหาร

วิธีทำ

  1. นำปลาไปย่างในเตาอบอุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จนสุกดี จากนั้นจึงนำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใช้ส้อมขูดไปที่เนื้อปลาเพื่อให้เนื้อปลาฉีกเป็นชิ้นฝอย
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงนำเนื้อปลาฝอยที่ขูดได้ไปทอดให้เป็นแพจนเหลือง เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ด และจัดไว้บนจานเสริฟ
  3. ทำน้ำยำปลาดุกฟู โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริก หอมแดงและมะม่วงดิบ ปรับรสชาติได้ตามความชอบ (รสดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวนำ มีรสเผ็ด รสหวานและเค็มพอๆกัน)
  4. ก่อนเสริฟ แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์และผักชีบนปลาที่ทอดไว้แล้ว สำหรับวิธีเสริฟนั้น จะเสริฟแยกปลากับน้ำยำ หรือราดน้ำยำลงบนปลาเลยก็ได้ ถ้าชอบความกรอบควรเสริฟแยกกัน
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน ธันวาคม 3, 2012 in อาหารคาว

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: